Mốc bảo dưỡng thay thế các bộ phận xe ô tô

Không chỉ riêng ô tô mà bất kỳ cơ cấu máy móc nào cũng sẽ bị hao mòn theo thời gian. Mục đích của bảo dưỡng là khắc phục những hao mòn này, nhờ đó mà các hệ thống trong xe có thể làm việc ở trạng thái tốt nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo dưỡng xe ô tô như nào mới đúng, hay là phải bảo dưỡng những bộ phận nào. Vậy sau đây, hãy cùng Tahico đi tìm hiểu về các mốc bảo dưỡng thay thế các bộ phận xe ô tô ngay bây giờ nhé.

Các bộ phần xe ô tô phải bảo dưỡng thường xuyên

Các bộ phận cần được bảo dưỡng thường xuyên các bộ phận như định lượng dầu, mức làm mát, lốp xe, đen xe, phanh xe,… Cụ thể như sau:

Bảo dưỡng áp suất lốp xe

Duy trì áp suất lốp đúng rất đơn giản và rất cần thiết để đảm bảo hiệu suất vận hành của lốp. Lốp có áp suất chuẩn sẽ bền hờn, phản ứng lái nhanh nhạy hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn và êm ái hơn so với lốp áp suất không đúng. Lốp quá non hay quá căng đều có thể gây ra các sự cố như lốp nhanh mòn và nhanh hư hơn.

moc-bao-duong-thay-the-cac-bo-phan-xe-o-to (4)
Mốc bảo dưỡng thay thế các bộ phận xe ô tô

Bảo dưỡng hệ thống đèn 

Để hệ thống đèn xe ô tô phát huy tối đa công năng cũng như lợi ích khi chúng được lắp đặt thì cần đòi hỏi sự quan tâm, bảo dưỡng trong suốt quá trình vận hành. Đèn xe cũng là một bộ phận quan trọng cần được thực hiện bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Công việc này khá đơn giản, thợ sửa xe nâng xe lên và tháo ốc xả nhớt để xả nhớt động cơ vô thùng nhớt xả cho sạch sau đó tháo lọc nhớt kiểm tra xem độ dơ của lọc. Thường thì xe sẽ thay lọc sau lần thay nhớt thứ hai, sau khi kiểm tra xong và siết lại ốc xả nhớt, xe sẽ được châm đủ số lượng nhớt và chủng loại theo nhà sản xuất, yêu cầu của khách.

Bảo dưỡng phanh xe

Hệ thống phanh trên ô tô đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình vận hành xe. Hệ thống này giúp chiếc xe có thể giảm tốc hoặc dừng lại khi đang chuyển động, đảm bảo chiếc xe đang đỗ không bị trôi đi. Khi hệ thống phanh bị hỏng hay hoạt động không tốt sẽ gây ra vấn đề mất an toàn, thậm chí là dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

moc-bao-duong-thay-the-cac-bo-phan-xe-o-to (3)
Mốc bảo dưỡng thay thế các bộ phận xe ô tô

Các bộ phần xe ô tô phải bảo dưỡng đình kì hàng năm

Đây có thể hiểu là cách bảo dưỡng xe ô tô dài hạn, bạn cần phải chú ý đến một số bộ phận quan trọng như sau để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng:

Vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ giữ vai trò khá quan trọng, nó giúp lọc sạch không khí trước khi không khí được hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió bị rách thì bụi bẩn sẽ lọt qua và đi vào động cơ ảnh hưởng đến quá trình làm việc của động cơ thậm chí gây các hư tổn cho máy.

Bảo dưỡng kiểm tra Bugi

Sau một thời gian sử dụng, xe của bạn sẽ cần phải kiểm tra, bảo dưỡng các bộ phận, động cơ xe. Trong đó bugi là một bộ phận không thể thiếu.Với màu đỏ gạch chứng tỏ bugi đang còn hoạt động tốt. Bugi có bụi than trắng bám vào tức động cơ đang gặp một số vấn đề về hòa khí. Còn với trường hợp bugi có màu đen có thể bugi đang bị thiếu gió, thừa xăng.

moc-bao-duong-thay-the-cac-bo-phan-xe-o-to (2)
Mốc bảo dưỡng thay thế các bộ phận xe ô tô

Thay lốp xe ô tô

Khi sở hữu được một bộ lốp xe thật tốt sẽ giúp cho chiếc xe ô tô của bạn luôn được vận hành một cách thuận lợi và an toàn nhất. Lốp xe cần được kiểm tra một cách thường xuyên về các vấn đề như: độ mòn, độ rạn nứt, phồng, các vết cắt chém, tuổi thọ của lốp, áp suất lốp… Việc làm này sẽ giúp cho bạn sớm phát hiện các hỏng hóc của lốp xe và thay thế kịp thời, có thể tránh xảy ra những sự cố, tai nạn không đáng có.

Bảo dưỡng cần gạt xe ô tô

Việc bảo dưỡng hệ thống gạt mưa của ô tô đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo tầm nhìn cho người lái, đặc biệt là vào mùa mưa bão kéo dài. Những yếu tố có thể làm hỏng hệ thống gạt mưa của ô tô mà bạn cần lưu ý bao gồm: Kính chắn gió quá cũ; Lượng bụi trong không khí hoặc trên đường; Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh bên ngoài,…

Bảo dưỡng Ắc-qui

Ắc quy ô tô là thiết bị rất quan trọng trong hệ thống của xe ô tô. Việc mà xe có thể đề hoặc khởi động dễ dàng được hay không đều phụ thuộc vào việc sử dụng ắc quy. Vai trò quan trọng nhất của ắc quy chính là cung cấp nguồn điện cho quá trình khởi động động cơ ô tô. Ngoài ra, còn dùng để lưu trữ và cung cấp nguồn điện cho quá trình hoạt động của ô tô như khóa điện, cung cấp điện cho bộ nhớ, ECU…

moc-bao-duong-thay-the-cac-bo-phan-xe-o-to (1)
Mốc bảo dưỡng thay thế các bộ phận xe ô tô

Trên đây là một số thông tin về mốc bảo dưỡng thay thế các bộ phận xe ô tô mà Tahico xin chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc bảo dưỡng và khắc phục các lỗi hỏng kịp thời tránh xảy ra tình trạng tệ hại hơn, giúp xe bạn có thể vấn hành tốt nhất có thể.

Nhận xét bài viết!