[Giải đáp] Có nên đổi màu sơn xe ô tô hay không?

Sau một thời gian sử dụng, màu sơn xe bắt đầu có dấu hiệu bị bạc màu hay thậm chí có rất nhiều vết xước. Người sử dụng sẽ có xu hương đổi màu sơn xe nhằm làm mới lại chiếc xe của mình. Vậy có nên đổi màu sơn xe ô tô hay không? Hay chi phí thay đổi màu sơn xe như thế nào? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Đổi màu sơn xe ô tô có đơn giản hay không?

Khi đã quyết định thay đổi hoàn toàn màu xe mới cho ô tô các bạn có hai sự lựa chọn một là sơn lại theo gam màu nguyên bản của xe, hai là sơn một màu khác hoàn toàn mới. Để xác định được gam màu nguyên bản cho xe có thể dựa vào code màu mà nhà sản xuất cung cấp. Còn pha màu mới sẽ dựa trên sở thích thì nhân viên sẽ trộn màu cho phù hợp.

Sơn lại vỏ xe cho ô tô khá là phức tạp tốn nhiều thời gian và chi phí, bởi sơn thường yêu cầu từ 4 – 5 lớp. Trong cùng là lớp sơn chống rỉ, tiếp đến là lớp bả matis, lớp sơn lót, sơn màu và cuối cùng là sơn bóng. Đối với một số dòng xe cao cấp sẽ có nhều lớp sơn hơn để tạo độ bóng cho xe.

giai-dap-co-nen-doi-mau-son-xe-o-to-hay-khong
Đổi màu sơn xe ô tô có đơn giản hay không?

Có nên đổi màu sơn xe ô tô hay không?

Màu sơn xe chính là đặc điểm nhận dạng đặc trưng của một chiếc xe ô tô. Khi đã quyết định thay đổi hoàn toàn màu xe mới cho ô tô, bạn sẽ phải chú ý một số điều như sau:

  • Màu sơn xe được ghi trong giấy phép đăng ký hoặc sổ chứng nhận kiểm định. Do đó, khi muốn thay đổi màu sơn cho xe ô tô các bạn cần phải tiến hành thủ tục thay đổi màu sơn xe tại cơ quan đăng ký xe.
  • Việc thay đổi màu sơn xe sẽ mất khá thời gian và tiền bạc .
  • Với những chiếc xe đã thay màu sơn thì khi bán đi giá sẽ giảm hơn so với màu nguyên bản.

Vì vậy tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn do xe có lớp sơn quá cũ, hay quá xước thì hãy nên quyết định đến phương án đổi màu sơn. Còn không thì không nên bởi vậy chiếc xe của bạn sẽ mất đi giá trị so với ban đầu.

giai-dap-co-nen-doi-mau-son-xe-o-to-hay-khong-4
Có nên đổi màu sơn xe ô tô hay không?

Quy trình thủ tục đăng ký đổi màu sơn xe ô tô

Chủ xe được phép đổi màu sơn với điều kiện tuân thủ đầy đủ thủ tục đổi màu sơn xe ô tô theo thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an cũng có quy định rõ về vấn đề này, cụ thể là

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm: Tờ khai đề nghị đổi màu sơn, các loại giấy tờ tùy thân và giấy chứng nhận đăng kí xe.
  • Bước 2: Đưa xe đến cơ quan đăng ký: Chủ xe đưa xe đến cơ quan đăng ký là Phòng CSGT, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  • Bước 3: Cán bộ CSGT kiểm tra xe: đối chiếu số máy, số khung. Chủ xe trình bày lý do đổi màu sơn và đề xuất màu sơn muốn thay đổi. Cán bộ CSGT sẽ xác nhận màu sơn mới, thay đổi thông tin và cấp giấy đăng ký xe mới.
  • Bước 4: Đóng lệ phí và lấy giấy hẹn: Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC, mức lệ phí đổi Giấy đăng ký xe ô tô tại khu vực I, II, III là 150.000 đồng. Thời gian thực hiện thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
giai-dap-co-nen-doi-mau-son-xe-o-to-hay-khong-2
Quy trình thủ tục đăng ký đổi màu sơn xe ô tô

Chi phí đổi màu sơn xe ô tô tại các garage

Hiện nay trên thị trường dịch vụ ô tô có nhiều mức giá rất khác nhau, ở mỗi một garage lại có một mức giá khiến người dùng có nhu cầu cực kỳ hoang mang. Bởi còn tùy thuộc vào loại sơn, cách thức sơn, và tùy loại xe. Đối với các dòng xe phổ thông 4-7 chỗ chi phí dao động từ 15-19 triệu. Đối với các dòng xe sang cỡ lớn chi phí có thể hơn 30 triệu đồng.

Lưu ý sau khi đổi màu sơn xe ô tô

Sau khi sơn lại xe ô tô, chủ xe cần lưu ý một số trường hợp sau đây nhằm tránh những tác nhân gây trầy xước xe ô tô ngoài ý muốn, cụ thể như:

  • Tránh đậu xe gần cây khô. Hạn chế lưu thông vào những đoạn đường hẹp có nhiều cây cối 2 bên đường.
  • Để xe vào nhà hoặc để xe ra ngoài cần quan sát gương chiếu hậu tránh va quẹt vào bật thềm, chậu hoa.
  • Đậu xe ở tầm hầm cần chú ý đến khoảng cách giữa các xe.
giai-dap-co-nen-doi-mau-son-xe-o-to-hay-khong-1
Lưu ý sau khi đổi màu sơn xe ô tô

Trên đây là một số thông tin giải đáp việc có nên đổi màu sơn xe ô tô hay không mà Tahico xin chia sẻ, hi vọng hữu ích dành cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!